ทาวน์โฮมควรหน้ากว้างเท่าไหร่….ถึงพอดี และเหมาะกับครอบครัวใหม่

ทาวน์โฮมควรหน้ากว้างเท่าไหร่….ถึงพอดี และเหมาะกับครอบครัวใหม่

เรื่องความ “พอดี” ไม่ว่าจะของผู้อยู่ทาวน์เฮ้าส์หรือบ้านเดี่ยว แต่ละครอบครัวย่อมไม่เหมือนกัน และเพราะข้อจำกัดของทาวน์เฮ้าส์เรื่องพื้นที่ใช้สอย ทำให้เวลาซื้อเราต้องเลือกว่าจะเอาแบบไหน เช่น ทาวน์เฮ้าส์ที่มีหลายห้องนอน เพราะอยู่กันหลายคน หรือจะเลือกแบบที่จอดรถได้ 2 คัน เพราะต่างคนต่างก็มีรถ เป็นต้น

จอดรถ 2 คัน ควรกว้าง 5.5 เมตรขึ้นไป

เพราะเดี๋ยวนี้ถึงแม้จะเป็นครอบครัวเริ่มต้น ที่อาจยังไม่มีบุตรหรือมีแต่ลูกยังเล็ก แต่ทั้งสามีภรรยาก็มักจำเป็นต้องมีรถกันคนละคัน เพื่อความสะดวก และเนื่องจากรถยนต์ทั่วไป ขนาดความกว้างก็เกือบ 2 เมตรแล้ว รวมระยะเปิดของประตูทั้งสองด้านอีก ฉะนั้น ความกว้างของทาวน์เฮ้าส์ที่พอจะสามารถจอดรถ 2 คันได้ หน้ากว้างต้องไม่ต่ำกว่า 5 เมตร แต่ถ้าจะให้ดีเลย เปิดประตูรถได้สบายไม่ว่าจะจอดแบบไหนก็ต้องกว้าง 5.5 เมตรขึ้นไป

จะสังเกตเห็นว่า ทาวน์เฮ้าส์รุ่นใหม่ๆ จำนวนหลังต่อแถวจะไม่เยอะ เต็มที่ไม่เกิน 8 หลัง แบบนี้ก็ดีไปอย่างเพราะจะไม่รู้สึกอึดอัด ซึ่งนั่นเท่ากับจะได้หน้ากว้างประมาณ 5 เมตร ซึ่งก็พอจอดรถได้ 2 คัน แต่ต้องเป็นรถที่ไม่ใหญ่มากหรือรถกระบะ

ทาวน์เฮ้าส์หน้ากว้าง 5.7 เมตร…ลงตัวที่สุด?

ทาวน์เฮ้าส์รุ่นใหม่จะไม่ค่อยเห็นแบบหน้ากว้าง 4 เมตรด้วยเหตุผลดังกล่าว แต่จะพัฒนาเป็น 5 เมตรบ้าง 5.5 เมตรบ้าง 5.7 เมตร หรือไม่ก็ขยับขึ้นไปถึง 6 เมตร 8 เมตร เลยก็มีแต่ว่ากันว่า ดีไซน์ทาวน์เฮ้าส์ที่ลงตัวที่สุด คือ หน้ากว้าง 5.7 เมตร

ทั้งนี้ในทางกฎหมายความยาวของทาวน์เฮ้าส์ 1 คูหา ถูกกำหนดให้ยาวได้ไม่เกิน 40 เมตร นั่นคือจะสร้างกี่หลังติดๆกันก็ได้ แต่ถ้าความยาวถึง 40 เมตรเมื่อไหร่ ต้องเว้นหรือให้มีที่ว่างไม่น้อยกว่า 4 เมตร

ฉะนั้น ที่ดิน 40 เมตร เจ้าของโครงการจะสร้างทาวน์เฮ้าส์ต่อกันถึง 8 หลังก็ได้ ถ้าสร้าง 8 หลัง ก็จะได้ทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้ากว้าง 5 เมตร แต่อาจจอดรถ 2 คันไม่สะดวกเท่าไหร่

หากจะเพิ่มความกว้างของหน้าบ้านเป็น 5.5 เมตร เพื่อให้จอดรถได้ 2 คันแบบสบายๆ ก็จะได้ทาวน์เฮ้าส์ 7 หลัง แต่ก็จะเหลือเศษที่ดิน ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นทาวน์เฮ้าส์หลังริมที่มีที่ดินมากกว่าหลังอื่นๆ

แต่ถ้าจะไม่ให้เหลือเศษที่ดินเลยหรือขนาดทาวน์เฮ้าส์เท่ากันทุกหลัง และสามารถจอดรถได้ 2 คันแบบสบายๆ ก็ต้องทำ เป็นทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้า 5.7 เมตร ซึ่งได้ทาวน์เฮ้าส์ที่มีขนาดเท่ากัน 7 หลังพอดีและแทบไม่เหลือเศษที่ดินเลย (5.7×7 = 39.9) จึงสังเกตุว่าหลายโครงการเลือกที่จะทำทาวน์เฮ้าส์ด้วยขนาดหน้ากว้างที่ 5.7 เมตรกันเยอะ

ที่ดิน 18-20 ตร.ว. ได้ถึง 3-4 ห้องนอน

นอกจากความต้องการเรื่องพื้นที่จอดรถแล้ว บางครอบครัวอาจเน้นไปที่ “ฟังก์ชั่นพื้นที่ใช้สอย” เนื่องจากอยู่กันหลายคน ต่างคนก็ต่างต้องการความเป็นส่วนตัว ดังนั้น ทาวน์เฮ้าส์ที่ตอบโจทย์จึงต้องมีห้องนอนที่เพียงพอ

โดยทั่วไปทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้น ที่ดิน 18-20 ตร.ว.ส่วนใหญ่จะทำบ้านออกมาในลักษณะฟังก์ชั่นที่ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ แต่หลังๆมานี้มีบางโครงการทำออกแบบถึง 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำก็มี และได้รับความนิยมขายดิบขายดีทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากผู้ประกอบการที่ทำทาวน์เฮ้าส์มีเยอะ มีหลายแบรนด์ ทั้งจ้าวเล็กจ้าวใหญ่ ดังนั้น ดีไซน์และฟังก์ชั่นจึงมีหลากหลาย อยู่ที่ใครจะชอบแบบไหนหรือแบบไหนจะเหมาะกับครอบครัวเรา

ข้อสังเกตที่เห็นได้ค่อนข้างชัดของทาวน์เฮ้าส์รุ่นใหม่ๆ คือจำนวนหลังต่อแถวที่น้อยลง และ หน้ากว้างขึ้น ด้วยหน้าที่กว้างขึ้นทำให้จำนวนหลังต่อแถวลดลง ไม่เหมือนทาวน์เฮ้าส์รุ่นเก่าที่มักทำ 4 เมตร แถวละเป็น 10 หลัง มองดูแล้วไม่อึดอัดมาก และเมื่อเข้าไปภายในก็ยังให้ความรู้สึกสบายปลอดโปร่งคล้ายๆอยู่บ้านเดี่ยว

และเป็นทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้ากว้างมากขึ้น สามารถทำห้องนอนเล็กสองห้องด้านหลังได้และมีขนาดกว้างขึ้นด้วย ในขณะที่ห้องนอนใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ด้านหน้า และมักทำกว้างเท่าหน้ากว้างของบ้าน ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ได้จากบ้านที่มีหน้ากว้างขึ้น คือ ความตื้นของตัวบ้านหรือบ้านที่สั้นลง ซึ่งถ้ากว้าง 6 เมตร ความลึกก็จะอยู่ที่ 12-14 เมตร ขนาดที่ดินก็จะอยู่ที่ 18-21 ตารางวา สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยกับทาวน์เฮ้าส์แบบเก่าที่ค่อนข้างลึก (หน้ากว้าง 4 เมตร ลึก 16 เมตร ขนาดที่ดิน 16 ตารางวา)จะรู้สึกว่าเดินไปไม่กี่ก้าวก็ถึงหลังบ้านแล้ว

สุดท้ายทั้งหมดทั้งมวลขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนแต่ละครอบครัวจริงๆ ชอบแบบไหนก็เลือกแบบนัั้น

ขอบคุณบทความดีๆจาก home.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Call Now Button
เดอะ ฟอร์จูน สุวรรณภูมิ